Phương Pháp Định Mức Xăng Dầu Cho Công Ty Vận Tải

Phương pháp đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải là một trong những giải pháp hàng đầu trong công ty vận tải nhằm tiết kiệm nhiên liệu xăng dầu, giảm chi phí trong quá trình vận tải. Nó là một trong những lý do hàng đầu bởi vì xăng dầu luôn chiếm tỷ trọng rất cao trong toàn bộ chi phí vận tải khoảng 20-30%.

Tỷ trọng cao nhất trong các khâu chi phí và ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề giá vận chuyển. Chính vì vậy mà việc đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải là một điều hết sức cần thiết. Việc đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải tốt đồng nghĩa với việc quản lý dầu của công ty hiệu quả, giúp giảm đi rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp vận tải cũng như làm tăng mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chính vì thế, ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu, phân tích các phương pháp đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải, đồng thời đưa ra các giải pháp tối ưu cũng như chiến lược xăng dầu hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp vận tải.

Tối Ưu Hóa Nhiên Liệu Cho Công Ty Vận Tải: Phương Pháp Đánh Giá Định Mức Xăng Dầu

định mức xăng dầu cho công ty vận tải

Trong lĩnh vực logistics nói chung và ngành vận tải nói riêng thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp luôn gặp phải đó chính là giá nhiên liệu diễn biến, biến động thất thường và ngày càng tăng cao dẫn đến ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí cũng như là giá vận chuyển của đơn vị vận tải. 

Trong tình hình này, việc đánh giá và quản lý bảng định mức xăng dầu là một điều hết sức cần thiết, nó không chỉ là một yếu tố quyết định sự sống còn đối với doanh nghiệp vận tải mà còn là một chiến lược để đảm bảo sự bền vững và phát triển của doanh nghiệp vận tải trong dài hạn.

Ở bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào các phương pháp mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải một cách chính xác và hiệu quả. Từ việc sử dụng hệ thống định vị, hệ thống đo lường nhiên liệu đến cách phân tích hiệu suất nhiên liệu, chúng ta sẽ khám phá, tìm hiểu những bước quan trọng để tối ưu hóa quá trình sử dụng nhiên liệu xăng dầu. 

Đồng thời, bài viết sẽ tìm hiểu thêm cũng như đặt ra các câu hỏi cần xem xét về các công nghệ quản lý,  chính sách lái xe, hay chiến lược tối ưu tuyến đường nhằm đạt được sự hiệu quả tối đa nhất có thể tránh lãng phí xăng dầu và tiết kiệm thêm nhiều chi phí.

Tại Sao Đánh Giá Định Mức Xăng Dầu Cho Công Ty Vận Tải Là Quan Trọng?

định mức xăng dầu cho công ty vận tải

Đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải không chỉ là việc kiểm soát chi phí, mà còn là một yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp trong ngành ngành vận tải này. Mỗi lít xăng, mỗi lít dầu tiêu thụ trong quá trình vận chuyển đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ và đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải giúp tối ưu hóa sự sử dụng nhiên liệu.

Ngoài ra việc hiểu rõ về mẫu định mức xăng dầu là chưa đủ, từ những dữ liệu đánh giá thu thập được, nhà quản lý phải biết phân tích những dữ liệu đó, đưa ra một kế hoạch tối ưu trong tương lai.

Đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải chính xác đóng vai trò quan trọng. Mang lại cái nhìn tổng thể chi tiết về mức tiêu thụ nhiên liệu của từng xe cũng như đội xe. Các dữ liệu thông tin này không chỉ hỗ trợ quản lý trong việc quản lý xăng dầu mà còn làm tăng tính minh bạch dữ liệu cho tài xế cũng như doanh nghiệp.Mặt khác các dữ liệu này cũng rất quan trọng góp phần xây dựng một quy trình quản lý vận tải uy tín và phát triển. 

Hơn thế nữa việc đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải không chỉ góp phần giúp đơn vị vận tải tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà còn giúp các đơn vị này việc thích ứng được với những biến động khó lường của giá xăng dầu.Nói tóm lại việc đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải cũng là một trong những chiếc lược quản lý hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển một mô hình kinh doanh vận tải bền vững trong ngắn hạn cũng như dài hạn

Một số phương pháp đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải

định mức xăng dầu cho công ty vận tải

Phương pháp đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải là một hệ thống đo lường nhiên liệu một cách chính xác, đưa ra những thông tin chi tiết về việc tiêu thụ xăng dầu trong từng phương tiện doanh nghiệp vận tải. Từ những thông tin về dữ liệu tiêu thụ xăng dầu mà hệ thống này thu thập được, nhà quản lý có thể phân tích, đưa ra các chiến lược quản lý xăng dầu phù hợp trong tương lai. Sau đây là một trong các phương pháp mà các doanh nghiệp vận tải hay dùng để thu thập dữ liệu tiêu thụ xăng dầu

Phương pháp định mức xăng dầu truyền thống và khoán dầu

Có thể bạn đã biết, các doanh nghiệp vận tải đặc biệt là vận tải nội địa thường sử dụng phương pháp truyền thống, tức sử dụng excel để quản lý xăng dầu cho doanh nghiệp của mình. Định mức xăng dầu cho công ty vận tải chính là một công thức quan trọng trong việc quản lý xăng dầu của doanh nghiệp. Định mức xăng dầu cho công ty vận tải được hiểu như là số lít xăng dầu tiêu hao khi xe đi được 100km. Bên cạnh các số liệu như số tiền mua dầu, số tiền đổ dầu cho từng xe,… thì số liệu định mức xăng dầu cũng không kém phần quan trọng. 

Nhờ có số liệu định mức xăng dầu của từng xe mà doanh nghiệp vận tải có thể ngăn chặn được các trường hợp gian lận đến từ con người hay các trường hợp lãng phí nhiên liệu của xe. Mặt khác, định mức xăng dầu của giúp cho nhà quản lý có thể kiểm tra được tình trạng bảo dưỡng của xe dựa, từ những số liệu đó mà nhà quản lý có thể đưa ra những chiến lược bảo trì bảo dưỡng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Việc đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải giúp doanh nghiệp có thể kịp thời phát hiện những gian lận đến từ con người. Vấn đề gian lận xăng dầu đến từ phía con người cũng là một trong những vấn đề rất nan giải đối với mỗi công ty vận tải. 

Một cách làm khác thường được các doanh nghiệp kết hợp để tránh tình trạng gian lận này đó chính là khoán dầu cho các tài xế. Khoán dầu được hiểu như là nếu tài xế sử dụng phương tiện đạt định mức nhỏ hơn định mức của công ty đặt ra thì tài xế sẽ được hưởng số dầu chênh lệch đó và quy đổi ra bằng tiền. Ngược lại nếu tài xế sử dụng phương tiện với định mức lớn hơn định mức của công ty đặt ra, thì tài xế sẽ bù lại phần trên lệch đó và quy đổi ra bằng tiền.

Ví dụ: Định mức mà công ty khoán cho tài xế là 20 lit/100km. Nếu tài xế sử dụng phương tiện chỉ với định mức 15 lit/100km thì tài xế sẽ được hưởng 5lit/100km và quy đổi thành tiền. Ngược lại nếu tài xế sử dụng phương tiện với định mức 23 lit/100km thì sẽ phải bù lại cho công ty 3lit/100km và quy đổi bằng tiền.

Phương pháp định mức xăng bằng định vị dầu

Ở phương pháp truyền thống, định mức mức xăng dầu sẽ được tính trên phần mềm excel thì ở phương pháp này, định mức xăng dầu cho công ty vận tải sẽ được hệ thống tự tính bằng công nghệ hiện đại hay nói cách khác được tính bằng hệ thống định vị dầu. 

Để hệ thống này hoạt động, các doanh nghiệp vận tải cần phải qua quy trình lắp đặt một cảm biến vào thùng dầu của phương. Mặt khác, việc lắp đặt hệ thống định vị dầu này chiếm giá thành rất cao khiến cho các doanh nghiệp vận tải phải suy nghĩ. Tuy nhiên, mọi dữ liệu mà hệ thống này cập nhật được đều rất chính xác và hạn chế tối đa nhất đến các trường hợp gian lận nhiên liệu. 

Đặc biệt hệ thống này hoạt động nếu có trường hợp nào tiêu thụ nhiên liệu một cách bất thường thì hệ thống tự động thông báo đến nhà quản lý giúp nhà quản lý có thể xử lý kịp thời một cách nhanh chóng nhất. Với sự kết hợp của định vị dầu này với các số liệu khác, nhà quản lý có thể dễ dàng đưa ra các chiến lược phù hợp trong tương lai nhằm tiết kiệm tối đa chi phí xăng dầu cũng như tránh những trường hợp lãng phí nhiên liệu không đáng có. 

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là quá trình lắp đặt rườm rà, mà giá thành lại quá cao nhưng đổi lại có ưu điểm có một số liệu về định mức dầu một các chính xác nhất. Đây là phương pháp mà các doanh nghiệp vận tải cũng đáng để thử.

Phương pháp định mức xăng dầu bằng phần mềm quản lý xăng dầu.

Phương pháp định mức xăng dầu cho công ty vận tải bằng phần mềm quản lý xăng dầu là một phương pháp vô cùng mới và hiện đại. Hướng tơi thời đại công nghệ, các đơn vị cung cấp phần mềm nhìn thấy được sự tối ưu khi chuyển đổi từ phương pháp quản lý truyền thống sang phương pháp quản lý số và ngành vận tải cũng không ngoại lệ. Phần mềm quản lý xăng dầu được đơn vị cung cấp phần mềm vận tải TNK thiết kế, nhằm giải quyết các vấn đề xăng dầu của một doanh nghiệp vận tải. 

Tuy phương pháp này vô cùng mới và chưa được nhiều đơn vị vận tải tiếp cận nhưng đây chính là phương pháp tối ưu nhất trong việc quản lý xăng dầu của doanh nghiệp vận tải.Thay vì phải quản lý xăng dầu truyền thống trên phần mềm excel với nhiều công thức rườm rà, hay bị miss thông tin, khó thay đổi, sửa chữa dữ liệu,… thì phần mềm xăng dầu lại giải quyết những vấn đề đó một cách nhanh chóng. 

Với phần mềm quản lý xăng dầu, mọi thông tin dữ liệu về số tiền mua dầu, số tiền đổ dầu cho từng xe, định mức xăng dầu xe tải,… sẽ được hệ thống tự động tính toán chỉ với vài thao tác nhập dữ liệu. Hơn thế nữa, phần mềm xăng dầu cũng cho phép nhà quản lý kết hợp với GPS của xe mà xem được hành trình di chuyển của xe. Một tính năng khác cũng không kém phần quan trọng đó chính là khả năng lưu trữ được hình ảnh bill, chứng tử đổ dầu giúp mọi thông tin về xăng dầu được quản lý một cách minh bạch và dễ dàng nhất. 

Ngoài ra, phần mềm còn có một tính năng tương tự như định vị dầu, đó chính là cảnh báo những trường hợp sử dụng nhiên một cách bất thường. Tóm lại mọi thông tin về quản lý xăng dầu đều được lưu trữ và phân tích chỉ trên một hệ thống phần mềm này, giúp doanh nghiệp có một chiến lược xăng dầu tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí xăng dầu cũng như nhiều thời gian, đảm bảo tính minh bạch trong quản lý và dễ dàng quản lý tài xế cũng như đội xe của mình.

Phân Tích Và Báo Cáo Hiệu Suất Định Mức Nhiên Liệu:

định mức xăng dầu cho công ty vận tải

Phân tích và báo cáo hiệu suất định mức xăng dầu cho công ty vận tải  là chính là khâu quan trọng nhất trong việc quản lý xăng dầu cho công ty vận tải. Việc phân tích cũng như báo cáo đòi hỏi nhà quản lý cần phải có tư duy cũng như kiến thức nhất định về quản lý cũng như phân tích số liệu. Từ những dữ liệu thu thập được từ những phương pháp trên, nhà quản lý phải tiến hành phân tích các dữ liệu đó mà đặc biệt là dữ liệu định mức xăng dầu cho công ty vận tải. 

Nhà quản lý nào có tư duy càng tốt đồng nghĩa với việc các dữ liệu thu thập được đó được phân tích giải quyết một cách triệt để. Từ đó đưa ra, hoạch định các chiến lược về xăng dầu cũng như bảo dưỡng một cách tối ưu nhất trong tương lai. Sau đây là ví dụ các dữ liệu thu thập được xuất từ phần mềm xăng dầu, từ những dữ liệu này mà nhà quản lý có thể dễ dàng phân tích.

SỐ XE ĐỊNH MỨC XĂNG DẦU QUY ĐỊNH ( lít/100km) ĐỊNH MỨC XĂNG DẦU THỰC TẾ ( lít/100km) SỐ TIỀN HAO XĂNG DẦU SỐ LÍT HAO XĂNG DẦU TỔNG SỐ LÍT ĐỔ THỰC TẾ TỔNG SỐ TIỀN ĐỔ XĂNG DẦU
51C97962 19 19,97 -343415 -16,33 336 7068820
51C99053 19 20,03 -474563 -22,49 439 9244740
51C99063 19 19,82 -763326 -36,13 878 18555349
51D45093 19 20,43 -699293 -33,14 476 10048560
51D45473 19 20,56 -1094953 -51,98 688 14500240
Tổng -3375552 -160,07 2817 59417709

Với những phương pháp, tùy vào quy mô của doanh nghiệp vận tải cũng như tài chính của doanh nghiệp vận tải. Nhà quản lý có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Khi đã có phương pháp riêng trong việc đánh giá định mức xăng dầu cho công ty vận tải, nhà quản lý có thể thu thập và phân tích những dữ liệu đó nhằm đưa ra một chiến lược về quản lý xăng dầu tối ưu trong tương lai giúp doanh nghiệp vận tải có thể đạt được đỉnh cao của ngành.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Phần mềm xăng dầu phù hợp cho đơn vị vận tải nào?
Phần mềm xăng dầu phù hợp cho tất cả doanh nghiệp từ nhỏ cho tới lớn, tuy nhiên khuyến khích các doanh nghiệp vừa và lớn sử dụng phần mềm xăng dầu bởi khi đội xe quá lớn không thể quản lý thủ công vì dễ thất thoát thông tin.
Phần mềm xăng dầu thuộc đơn vị cung cấp nào?
Phần mềm xăng dầu được đơn vị công ty TNHH Giải Pháp Và Công Nghệ TNK cung cấp nhằm giải quyết các vấn đề xăng dầu dành cho doanh nghiệp vận tải.
Các tính năng khác của phần mềm xăng dầu?
Các tính năng khác của phần mềm xăng dầu là: tính năng quản lý thông tin nhân sự và đội xe, tính năng quản lý kỹ thuật, tính năng đánh giá hiệu suất làm việc của tài xế,…
Đánh giá bài viết
0/5 - (0 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *