Quản Lý Xăng Xe Cho Doanh Nghiệp Vận Tải

quan ly xang

Điều làm các doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí, đến từ việc quản lý xăng xe của doanh nghiệp mình. Khi mức giá tiêu thụ nhiên liệu ngày càng tăng cao do ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, khiến việc quản lý xăng xe là một thử thách lớn với nhiều doanh nghiệp. 

Mỗi giọt xăng dầu tiêu thụ không chỉ là chi phí mà còn là một nguồn lực có giá trị. Vì vậy việc quản lý xăng xe là một chiến lược quan trọng không chỉ quản lý về tài chính mà còn tích cực góp phần bảo vệ môi trường.

Hãy cùng TNK khám phá những bí quyết giúp doanh nghiệp vận tải quản lý xăng xe tốt nhất có thể

Hiểu rõ nhu cầu năng lượng trong quản lý xăng xe

quan ly xang xe 1

Việc hiểu rõ nhu cầu năng lượng của đội xe không chỉ là bước quan trọng trong quản lý xăng xe mà còn là nền tảng để xây dựng chiến lược quản lý xăng xe hiệu quả cho doanh nghiệp vận tải.

Đối với các doanh nghiệp quản lý hơn 30 xe trở lên thì việc quản lý theo những phương pháp truyền thống như là dùng Word, Excel,…Khiến cho việc quản lý xăng xe và đội xe trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Việc nhập liệu thủ công sẽ dễ dàng khiến cho nhân viên nhầm lẫn cũng như việc sai sót trong hàng trăm, hàng ngàn dữ liệu khác nhau. Thậm chí những sai sót lớn còn khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tình trạng xăng xe và thậm chí là hao hụt chi phí.

Nên nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phần mềm vận tải vào trong doanh nghiệp của chính mình, điều này thậm chí giúp tăng 5% hoặc 10% lợi nhuận, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường vận tải.

Xác định rõ loại xe và nhu cầu năng lượng

Việc xác định rõ loại xe vận tải sẽ giúp cho doanh nghiệp hình dung ra được lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe tăng hay giảm. Điều này sẽ giúp xác định các đặc tính kỹ thuật cũng như nhu cầu năng lượng của từng loại xe.

Cân nặng của xe cũng ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe. Ngoài cân nặng của hàng hóa, doanh nghiệp cũng cần phải lưu tâm đến quãng đường di chuyển của xe. Từ đó sẽ xác định được nhu cầu năng lượng phù hợp với tải trọng và quãng đường chuyển động. Giúp việc quản lý xăng xe của doanh nghiệp diễn ra dễ dàng hơn.

Tính toán mức chi phí trong quản lý xăng xe

Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng về tuyến đường mà đội xe thường xuyên sử dụng, biết rõ về số lần vận chuyển hoặc quãng thời gian di chuyển nhất định. 

Làm bảng tổng hợp chi phí xăng dự kiến cho các tuyến đường. Tổng chi phí xăng có thể được so sánh với doanh thu hoặc chi phí vận chuyển tổng cộng để có cái nhìn toàn diện nhất về hiệu suất.

Dựa trên kết quả tính toán, doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh các tuyến đường phù hợp để giảm chi phí nhiên liệu tiêu thụ

Quản lý lịch trình bảo dưỡng

quan ly xang xe 2

Một trong những cách quan trọng trong việc quản lý xăng xe đó chính là lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ xe. 

Điều doanh nghiệp luôn muốn hướng đến là tối ưu hóa chi phí thấp nhất có thể, nhưng để tối ưu được như vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và sửa chữa những hư hỏng thậm chí là nhỏ nhất của xe. 

Để có thể lên lịch hơn 30 xe vận tải bằng các phương pháp thông thường như là Word, Excel,…rất khó khăn và dễ mắc sai lầm, nên việc đầu tư một phần mềm xăng dầu là điều cần thiết cho doanh nghiệp. 

Phần mềm sẽ giúp quản lý xăng xe tiện lợi hơn, giúp thực hiện đúng lịch trình tránh được những sự cố đột ngột và giảm nguy cơ hỏng hóc không dự kiến. Điều này không chỉ giảm chi phí sửa cho doanh nghiệp mà còn giữ xe luôn hoạt động ổn định.

Đào tạo lái xe vận tải hiệu quả

Doanh nghiệp cũng hay bỏ qua một yếu tố quan trọng là việc đào tạo lái xe cho các tài xế, vì các doanh nghiệp đều nghĩ rằng việc đào tạo lái xe, chỉ là việc truyền đạt kiến thức cơ bản về lái xe. Nhưng đó còn là những kỹ thuật lái để tiết kiệm nhiên liệu đáng kể và đôi khi là những tình huống cấp bách liên quan đến an toàn giao thông cho người đi đường.

Người tài xế được đào tạo về lái xe có khả năng áp dụng các kỹ thuật lái xe như giữ tốc độ ổn định, tránh đột ngột tăng giảm tốc và tận dụng những động năng học trong xe. Giúp quản lý xăng xe tiêu hao một cách đáng kể cho doanh nghiệp.

Mặc dù được các tài xế được đào tạo nhưng doanh nghiệp cũng không nên bỏ qua quy trình theo dõi và giám sát, để doanh nghiệp cần theo dõi và đánh giá liên tục hiệu suất lái xe.

Nâng cấp xe bằng công nghệ hiện đại

quan ly xang xe 3

Với nhịp sống vội vã như hiện nay, khiến nhu cầu khách hàng ngày càng tăng cao. Khiến nhiều doanh nghiệp vận tải bắt buộc phải áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp mình, khiến cho đây trở thành một trong những chiến lược quan trọng.

Công nghệ sẽ giúp tối ưu hóa lộ trình và phân công công việc cho đội xe, giảm thời gian rơi vào kẹt xe và tăng hiệu quả của việc vận chuyển. Hệ thống cũng sẽ quản lý xăng xe tiêu thụ giúp giảm năng lượng tiêu thụ, thêm vào đó các phần mềm cũng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng định vị đội xe hoạt động giúp đánh giá hiệu suất dễ dàng hơn.

Với các doanh nghiệp nào có khả năng nắm bắt và tích hợp công nghệ sẽ nhanh chóng thích ứng và vươn lên dẫn đầu trong thị trường ngày nay.

Những thông tin đưa ra việc quản lý xăng xe hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích về chi phí mà còn là đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp vận tải có thể tận dụng những bí quyết và chiến lược trên để xây dựng một hệ thống quản lý xăng xe toàn diện, giúp họ vươn lên vị trí hàng đầu trong thị trường vận tải đầy cạnh tranh.  

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 0903 821 698

Email: lienhe@tnk.com.vn

Website: pmxd.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Quản lý xăng dầu ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?
Mỗi giọt xăng dầu tiêu thụ không chỉ là chi phí mà còn là một nguồn lực có giá trị. Vì vậy việc quản lý xăng xe là một chiến lược quan trọng không chỉ quản lý về tài chính mà còn tích cực góp phần bảo vệ môi trường.
Tại sao phải xác định rõ các loại xe?
Việc xác định rõ loại xe vận tải sẽ giúp cho doanh nghiệp hình dung ra được lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe tăng hay giảm. Điều này sẽ giúp xác định các đặc tính kỹ thuật cũng như nhu cầu năng lượng của từng loại xe
Có nên nâng cấp xe bằng công nghệ?
Công nghệ sẽ giúp tối ưu hóa lộ trình và phân công công việc cho đội xe, giảm thời gian rơi vào kẹt xe và tăng hiệu quả của việc vận chuyển.
Hệ thống cũng sẽ quản lý xăng xe tiêu thụ giúp giảm năng lượng tiêu thụ.
Đánh giá bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan

One thought on “Quản Lý Xăng Xe Cho Doanh Nghiệp Vận Tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *