Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Nhiên Liệu Diesel Trong Doanh Nghiệp Vận Tải

Hệ thống nhiên liệu diesel đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mọi phương tiện vận tải. Đối với các doanh nghiệp, việc hiểu rõ về hệ thống này không chỉ cần thiết mà còn là chìa khóa để đẩy nhanh hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Vì thế, hãy cùng TNK tìm hiểu sâu về hệ thống nhiên liệu diesel và tầm quan trọng mà nguồn nhiên liệu này đem lại cho toàn ngành vận tải Việt Nam.

Hệ thống nhiên liệu diesel là gì?

Hệ thống nhiên liệu diesel là gì?

Hệ thống nhiên liệu diesel là bộ phận chính trong động cơ diesel, có cấu tạo bao gồm thùng chứa nhiên liệu, đường ống dẫn, bộ phận lọc, vòi phun nhiên liệu và máy bơm phun nhiên liệu. Động cơ đốt trong diesel bắt đầu đốt cháy nhiên liệu cộng với việc phun nhiên liệu, nó sẽ xem xét thời điểm thích hợp để phun nhiên liệu chính xác.

Động cơ diesel và động cơ xăng có cách thức khởi động quá trình cháy khác nhau. Trong động cơ xăng, hỗn hợp nhiên liệu và không khí được đốt cháy bằng tia lửa điện từ bugi.

Trong khi đó, động cơ diesel không sử dụng bugi để khởi động quá trình cháy. Thay vào đó, không khí trong buồng đốt được nén đến mức nhiệt độ cao, và sau đó nhiên liệu được phun vào, tự bốc cháy do áp suất và nhiệt độ cao.

Dưới đây là một số thành phần chính của hệ thống nhiên liệu diesel:

  • Bình chứa nhiên liệu: Đây là bộ phận có chức năng tương tự như tên gọi của nó, đó là dự trữ nhiên liệu và cung cấp nhiên liệu cho toàn bộ động cơ.
  • Bơm nhiên liệu: Thiết bị này có nhiệm vụ tạo lực đẩy dòng nhiên liệu đến từng vòi phun. Bơm nhiên liệu chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp nhiên liệu với áp lực ổn định.Hệ thống này đảm bảo việc phun nhiên liệu được thực hiện chính xác theo yêu cầu của động cơ. Có nhiều loại tùy vào yêu cầu của khách hàng đối với dụng cụ này như là: Bơm cao áp kiểu vạn năng, Bơm cao áp phân phối, Bơm cao áp vòi phun kết hợp, Bơm cao áp riêng biệt.
  • Bộ lọc nhiên liệu: Công việc chính của thiết bị này là loại bỏ các tạp chất và cặn bã từ nhiên liệu trước khi nó được nạp trở lại động cơ. Trên thị trường có 2 loại lọc tinh và thô. Khi nhiên liệu được nạp qua hệ thống lọc thô, tiếp đến lọc tinh, để đến vòi phun nhiên liệu. Tác dụng của lọc nhiên liệu là làm sạch nhiên liệu, loại bỏ tạp chất có trong nhiên liệu từ đó tạo ra công suất cao nhất cho động cơ.
  • Bộ phân phối nhiên liệu (bộ phun nhiên liệu): Bộ dụng cụ này có công năng chính đó là phân phối nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ theo lịch trình và lượng nhiên liệu cần thiết. Nhiên liệu phun ở áp suất cao từ máy bơm phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt theo dạng các tia bắn nhỏ. Khả năng bắt lửa thực chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm hỗn hợp nhiên liệu/không khí, nhiệt độ và áp suất trong buồng đốt. mục tiêu là đảm bảo quá trình cháy diễn ra hoàn toàn và hiệu quả, từ đó tăng hiệu suất động cơ và giảm lượng phát thải. 
  • Hệ thống hồi nhiên liệu: Hệ thống hồi nhiên liệu chủ yếu bao gồm các đường ống dẫn nhiên liệu từ các kim phun hoặc bơm cao áp trở về bồn chứa. Khi bơm cao áp và kim phun làm việc sẽ có hiện tượng rò rỉ ở các khe hở nên sẽ có một lượng dầu bị rò rỉ. Từ đó suy ra phải có hệ thống thu hồi dầu.
  • Cảm biến nhiên liệu: đây là thiết bị theo dõi nhiên liệu xăng dầu của các phương tiện vận tải. Thiết bị này hoạt động nhờ cảm biến áp suất để theo dõi lượng nhiên liệu trong bồn chứa. Cảm biến nhiên liệu có chức năng khác đó là: Giám sát nhiệt độ và lưu lượng nhiên liệu nhằm đảm bảo quá trình sử dụng nhiên liệu được hiệu quả và tiết kiệm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiên liệu diesel là như thế nào?

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý vận hành của hệ thống nhiên liệu diesel diễn ra như sau: khi động cơ chạy, nhiên liệu như dầu diesel từ bồn chứa sẽ được chuyển qua đường ống dẫn đến bộ lọc thô và máy bơm áp thấp. Tại đây, nhiên liệu sẽ được lọc sạch và đưa đến khoang chứa của bình cao áp.

Trước khi vào xi lanh, nhiên liệu sẽ được đẩy ở ngoài vào sau đó hoà trộn với không khí cho đến khi nhiên liệu vào xi lanh gặp áp suất và nhiệt bên trong sẽ tự động bốc cháy, sinh ra động năng để xe khởi động. Các khí thải sau khi được đốt cháy sẽ theo ống xả đi ra bên ngoài.

Hệ thống động cơ diesel ngày nay được dùng rộng rãi do có công suất cao nhưng chi phí nhiên liệu thấp hơn so với động cơ xăng. Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu diesel như máy bơm nước, vòi phun, và có độ chính xác lớn với sai số khoảng 1/10 0mm. Tuy nhiên, động cơ hệ thống nhiên liệu diesel cũng còn những nhược điểm như tạo nhiều khói đen khi vận hành, có độ ồn lớn.

Tính năng nổi bật của hệ thống nhiên liệu diesel

Tính năng nổi bật

Với sự tiện ích của hệ thống nhiên liệu diesel, ngành vận tải hiện đại đã và đang phát triển mạnh mẽ các phương tiện xe cộ nhờ có thiết bị này. Những tính năng nổi bật trong hệ thống này:

Hệ thống có áp lực đẩy nhiên liệu chính xác

Hệ thống cấu tạo các thành phần có tác dụng áp lực để đẩy nhiên liệu. Đồng thời, kết cấu của máy có khả năng kiểm soát chính xác lượng phun nhiên liệu đúng lúc. Để có được hiệu quả trên, những nhiên liệu diesel đầu vào cần được lọc sạch để loại bỏ tạp chất và tạp chất có thể gây hại cho hệ thống. Hệ thống nhiên liệu diesel cũng hỗ trợ bộ lọc nhiên liệu để giúp xe luôn có nhiên liệu luôn sạch sẽ trước khi đến động cơ.

Lọc nhiên liệu hiệu quả

Hệ thống nhiên liệu diesel gồm có bộ phận lọc dầu. Thiết bị này ra đời nhằm mục đích lọc nhiên liệu có chất lượng tốt nhất, loại bỏ hiệu quả các tạp chất và tạp chất có thể gây hại cho động cơ xe. Nhà vận tải sẽ dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của bộ phận này vì tính chất thực tiễn của nó, giúp cho động cơ xe luôn mạnh mẽ và chạy mượt mà.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu chính xác

Thiết bị phun nhiên liệu trong hệ thống nhiên liệu diesel được hoạt động chính xác để đảm bảo phân phối nhiên liệu đồng đều tới các xi lanh trong máy. Hiệu quả rõ nhất mà các doanh nghiệp vận tải dễ thấy là hệ thống sẽ giúp động cơ xe chạy nhanh và không bị ngắt quãng, đột ngột dừng lại hoặc sự không ổn định trong hoạt động vận tải.

Lợi ích của hệ thống nhiên liệu diesel

Lợi ích của hệ thống nhiên liệu diesel

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vận tải

Nhắc tới lý do tại sao đến với phương tiện với động cơ dầu, phần lớn người tiêu dùng đều sẽ nhắc ngay tới thực tế khả năng tiết kiệm tiêu hao nhiên liệu tốt hơn. Nói cách khác, chi phí đi lại với những chiếc xe máy dầu sẽ thấp hơn so với các loại động cơ xăng – thậm chí có vài trường hợp còn lên tới 25-30%.

Khi kết hợp điều này với dung tích bình nhiên liệu sẽ nhỉnh hơn của xe máy dầu. Dầu diesel là một loại nhiên liệu rẻ, bởi vì thực tế là về mặt năng lượng thô, nó cung cấp năng lượng lớn hơn rất nhiều so với xăng, vì vậy dùng nó sẽ rẻ hơn nhiều. Ngoài ra, một chi phí khác cũng được cải thiện đáng kể đó là chi phí bảo dưỡng xe.

Hệ thống có động cơ bền bỉ

Một trong những nguyên do khiến động cơ dầu diesel luôn có mặt trên các mẫu xe cỡ lớn, bán tải hay xe thương mại, chính là bởi chúng được chế tạo hướng tới độ bền bỉ vượt trội trong vận tải. Hệ thống nhiên liệu diesel cũng có tuổi thọ cao hơn so với các hệ thống dùng nhiên liệu khác. Bởi vì hệ thống có kết cấu chịu được áp suất và nhiệt độ cao mà các động cơ diesel luôn phải đối mặt.

Hệ thống nhiên liệu diesel công cụ được xây dựng với mục đích được áp lực và nhiệt độ cao, cung cấp độ tin cậy và độ bền cao hơn so với các hệ thống sử dụng nhiên liệu khác. Cấu trúc chắc chắn của hệ thống nhiên liệu diesel giúp kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu chi phí bảo dưỡng cho xe. Đặc biệt quan trọng đối với ngành công nghiệp vận tải, đây được xem là giải pháp hữu hiệu cho việc duy trì hoạt động các phương tiện nặng.

Hiệu suất vận hành cao

Hệ thống nhiên liệu diesel ngày nay đã không còn phun khói mịt mù và hoạt động gây ồn ào như cách đây hàng trăm năm. Với khả năng vận hành mạnh mẽ cung cấp hiệu suất hoạt động cao, đặc biệt là trong các môi trường làm việc khắc nghiệt. Với hiệu suất và độ bền bỉ của mình, hệ thống nhiên liệu diesel giúp xe của các công ty kinh doanh vận tải có thể hoạt động mạnh mẽ và êm ái, hạn chế thời gian chết động cơ và tăng khả năng vận hành một cách hiệu quả.

Bảo vệ môi trường đất và không khí

Hệ thống nhiên liệu diesel đã hạn chế đáng kể các tác hại của nó đối với môi trường. Thực tiễn cho thấy, nhiên liệu diesel có ít khí thải độc hơn việc sử dụng xăng thông thường, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt. Hệ thống này cũng gồm có các công nghệ tiên tiến như động cơ tái chế khí thải, đây chính là yếu tố giúp giảm đáng kể khí thải ô nhiễm từ các phương tiện sử dụng nhiên liệu diesel.

Tóm lại, Hệ thống nhiên liệu diesel là một phần quan trọng không thể thiếu đối với mọi phương tiện trong quá trình vận hành logistics, cùng với đó chúng ta cũng không thể bỏ qua các hệ thống phần mềm xăng dầu. Những tính năng và lợi ích của hệ thống này đáng để các nhà vận tải lựa chọn sử dụng, và càng ngày phát triển để nâng cao khả năng giao thương kinh tế vận tải trong tương lai.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Hệ thống nhiên liệu diesel là gì?
Là bộ phận chính trong động cơ diesel, có cấu tạo bao gồm thùng chứa nhiên liệu, đường ống dẫn, bộ phận lọc, vòi phun nhiên liệu và máy bơm phun nhiên liệu.
Tính năng nổi bật của hệ thống nhiên liệu diesel là gì?
– Hệ thống nhiên liệu diesel cũng hỗ trợ bộ lọc nhiên liệu để giúp xe luôn có nhiên liệu luôn sạch sẽ trước khi đến động cơ.
– Hệ thống nhiên liệu diesel bao gồm bộ phận lọc dầu, với tính năng loại bỏ hiệu quả các tạp chất và tạp chất có thể gây hại cho động cơ xe.
– Hệ thống sẽ giúp động cơ xe chạy nhanh và không bị ngắt quãng, đột ngột dừng lại hoặc sự không ổn định trong hoạt động vận tải.
Lợi ích của hệ thống nhiên liệu diesel là gì?
– Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Dầu diesel là một loại nhiên liệu rẻ, bởi vì thực tế là về mặt năng lượng thô, nó cung cấp năng lượng lớn hơn rất nhiều so với xăng, vì vậy dùng nó sẽ rẻ hơn nhiều
– Hệ thống có động cơ bền bỉ: Hệ thống nhiên liệu diesel được chế tạo hướng tới độ bền bỉ cao, nên hệ thống thường xuất hiện trên các dòng xe tải lớn, xe vận tải.
– Hiệu suất vận hành cao: Với hiệu suất và độ bền bỉ của mình, hệ thống nhiên liệu diesel giúp xe của các công ty kinh doanh vận tải có thể hoạt động mạnh mẽ và êm ái.
– Bảo vệ môi trường: Thực tiễn cho thấy, nhiên liệu diesel có ít khí thải độc hơn việc sử dụng xăng thông thường, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt.
Đánh giá bài viết
0/5 - (0 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *