Tối Ưu Hóa Tiêu Hao Nhiên Liệu Với Phần Mềm Quản Lý Xăng Dầu

Với điều kiện giao thông còn nhiều khó khăn như hiện nay, mức tiêu thụ nhiên liệu là một trong những yếu tố luôn được các khách hàng chú trọng khi muốn quản lý số lượng nhiều của các phương tiện ở công ty vận tải. Phần mềm xăng dầu chính là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa tiêu hao nhiên liệu, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất vận hành.

Thông qua bài viết này, hãy cùng TNK nghiên cứu chuyên sâu về những lợi ích của phần mềm xăng dầu cụ thể trong việc giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Tiêu hao nhiên liệu là gì?

Tiêu hao nhiên liệu là gì?

Tiêu hao nhiên liệu là số lượng nhiên liệu sử dụng trong quá trình vận hành của các loại phương tiện. Những số liệu này được xem là rất quan trọng để người chủ doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng nhiên liệu trong công ty mình, cũng như đánh giá được mức độ ảnh hưởng cho các chi phí vận hành và lợi nhuận doanh nghiệp vận tải.

Những khía cạnh ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu

Tiêu hao nhiên liệu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Loại phương tiện vận tải: Mỗi loại phương tiện vận chuyển có mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau, tuỳ thuộc vào kết cấu và mục đích sử dụng. Sự khác nhau giữa công nghệ chế tạo động cơ và kết cấu của hãng xe khiến cho mức tiêu hao nhiên liệu là khác nhau giữa các hãng xe trên cùng một trọng tải. Song sự khác biệt là không đáng kể khi đưa xe ra vận hành thực tế.
 • Tình trạng bảo dưỡng: Phương tiện hoặc thiết bị được bảo dưỡng tốt sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu. Trong quá trình vận hành xe đầu kéo, nếu các tài xế không lưu ý và sử dụng các loại nhiên liệu kém chất lượng thì cũng là một yếu tố làm xe tải tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu sử dụng nhiên liệu có chất lượng kém lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến động cơ của xe tải và có thể gây ra các hỏng hóc và gây cản trở quá trình di chuyển.
 • Cách thức vận hành: Cách lái xe hoặc vận hành thiết bị ảnh hưởng lớn đến mức tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ, lái xe tiết kiệm nhiên liệu hoặc tránh dừng xe đột ngột có thể giảm tiêu hao nhiên liệu. Thói quen lái xe của người tài xế ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiêu thụ nhiên liệu của xe. Tài xế thường xuyên phanh gấp, sang số không chuẩn xác, vượt quá tốc độ sẽ tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn 5-30% so với người lái xe đều đặn. Những bác tài mới vào nghề dễ gặp phải tình trạng trên. Vì vậy, các bác cần quan tâm và chú ý nhiều hơn tới các kỹ năng cầm lái của mình.
 • Điều kiện giao thông: Địa hình, thời tiết và điều kiện giao thông cũng tác động đến tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ, lái xe trên đường dốc hoặc trong điều kiện tắc đường tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Khi điều khiển xe tải trong môi trường địa hình thực tế, các bác tài sẽ phải qua rất nhiều địa hình và tình trạng giao thông khác nhau. Điều này chắc chắn là sẽ tạo sự chênh lệch lớn về mức tiêu hao nhiên liệu thực tế so với định mức trên thông số kỹ thuật. Ví dụ, xe có trọng tải thấp thì sẽ tiêu ít nhiên liệu hơn xe có trọng tải cao.

Cách đo lường tiêu hao nhiên liệu chính xác

Đầu tiên, tài xế đổ đầy bình và ghi lại số km xe đã đi qua (ODO), sau đó bạn chỉ cần lái xe đến lần đổ xăng tiếp theo. Khi đã đổ xăng dầu lần thứ 2, bạn ghi lại số ODO và số lít đã đổ, được thể hiện trên cột bơm xăng. Tài xế có thể tính bằng cách: lấy số lít đã đổ, trừ với số km đã di chuyển, kết quả tính ra sẽ là số lít tiêu hao nhiên liệu của xe trên quãng đường 1km. Sau đó, lấy kết quả đó nhân với 100 sẽ ra được số lượng tiêu hao nhiên liệu của xe đã sử dụng cho 100km.

Lưu ý, bạn không nhất thiết phải đợi hết bình mới đổ xăng, ngược lại, quãng đường di chuyển được càng xa thì kết quả trung bình tính ra sẽ càng chính xác. Trong trường hợp muốn biết lượng xăng xe tiêu thụ trong nội thành, trước khi đi đến khu vực ngoại ô tiến hành đổ thêm vào bình nhiên liệu và áp dụng công thức trên.

Thêm vào đó, giá xăng là yếu tố bạn cũng cần lưu ý, vì vậy khi đổ lần 2 bạn cần đảm bảo giá nhiên liệu không thay đổi so với lần đầu, nếu không sai số sẽ xảy ra. Một điểm nữa là lần thứ 1 bạn đổ ở cây xăng nào thì lần thứ 2 bạn cũng nên đến đúng cây xăng đó và đúng trạm xăng đã đổ để sai số ở mức thấp nhất.

Vai trò của phần mềm xăng dầu

Vai trò của phần mềm xăng dầu

Phần mềm xăng dầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu nhờ các tính năng và công cụ tân tiến. Phần mềm quản lý xăng dầu là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu suất vận hành, tối đa hoá doanh thu và nâng cao trải nghiệm khách hàng trong thời đại chuyển đổi số. Các lợi ích nổi bật có thể kể tới như:

 • Tự động hoá các quy trình: Quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, xuất nhập kho, tồn kho, công nợ, kế toán giúp tiết kiệm chi phí, công sức và hạn chế rủi ro.
 • Kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của công ty: Kiểm tra, giám sát số liệu bán hàng, tồn kho, giá cả từ xa giúp nâng cao hiệu quả quản lý.
 • Phân tích dữ liệu khách hàng: Cung cấp các số liệu chính xác, giúp ban giám đốc đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên dữ liệu thực tế.
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Thanh toán dễ dàng, thuận tiện, tích điểm đổi quà, quản trị tài khoản, giúp thu hút và giữ chân khách hàng.

Với những lợi ích vượt trội của phần mềm quản lý xăng dầu là giải pháp giúp các doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh, bứt phá trong thời kỳ chuyển đổi số.

Các tính năng nổi bật của phần mềm xăng dầu

Các tính năng nổi bật

Quản lý kho nhiên liệu

Quản lý kho nhiên liệu xăng dầu là điều quan trọng cho việc tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Người quản lý  theo dõi, kiểm soát và tối ưu hóa lượng tiêu hao nhiên liệu được lưu trữ và sử dụng trong kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát lượng nhiên liệu nhập, xuất và tồn kho đảm bảo luôn có đủ nhiên liệu cho hoạt đồng và giảm thiểu lãng phí.

 • Quản lý nhập xăng dầu: Người quản lý doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm quản lý xăng dầu sẽ dễ dàng theo dõi mọi số liệu của từng đợt nhập nhiên liệu vào kho và để có chính sách xuất nhiên liệu hợp lý.
 • Quản lý xuất xăng dầu: Đối với quá trình xuất kho, phần mềm chính là phương pháp thông minh giúp loại bỏ các giai đoạn ghi chép thủ công về số lượng xuất xăng dầu và mức tiêu hao nhiên liệu của từng giao dịch xuất hàng. Sự an toàn và minh bạch các dữ liệu xăng dầu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận công ty, ngoài ra còn đánh giá được năng suất và thái độ làm việc của toàn bộ nhân viên trong vấn đề này.
 • Báo cáo số lượng tồn kho nhiên liệu: Hệ thống cung cấp các báo cáo tồn kho chi tiết theo đơn vị thể tích hoặc trọng lượng, giúp bạn nắm bắt được tình trạng tồn kho xăng dầu hiện tại. Báo cáo này không những thể hiện số lượng tồn kho mà còn phản ánh sự thay đổi theo thời gian, giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

Theo dõi hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện

Phần mềm quản lý xăng dầu sẽ giải quyết các vấn đề mắc phải trong việc quản lý tự động hoá các quy trình vận tải. Ví dụ như, quản lý thủ công sẽ có nhiều sai sót trong việc ghi chép lượng nhiên liệu vận hành trong ngày, đặc biệt là khi quản lý một đội xe đầu kéo từ 30 chiếc trở lên.

Ngoài ra, những cách quản lý xăng dầu thông thường sẽ khó đưa ra báo cáo và đánh giá một cách khách quan. Phần mềm này là cuộc cách mạng mới trong nền công nghiệp vận tải khi có những tính năng hữu ích cho chủ doanh nghiệp để giám sát chi tiết toàn bộ xe và nhân lực ở công ty.

Tích hợp đa dạng dữ liệu và các thiết bị kết nối

Phần mềm có chức năng tổng hợp các thông tin khi khách hàng đã đưa các dữ liệu cơ bản lên hệ thống này. Từ đó, khi cần có báo cáo để xem tình hình lợi nhuận hay là đánh giá năng suất của bộ nhân viên, tài xế thì phần mềm dễ dàng cung cấp một thống kê chi tiết cho người chủ doanh nghiệp vận tải xem xét.

Ngoài ra, phần mềm xăng dầu còn tích hợp với các thiết bị khác như định vị GPS, thiết bị cảm biến nhiên liệu xăng dầu, để doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và chi tiết về tình trạng tiêu hao nhiên liệu.

 • Bảo mật và quyền truy cập: Phần mềm cung cấp hệ thống bảo mật thông tin khách hàng, phần trăm hoa hồng và lợi nhuận ròng của công ty.
 • Tương thích với nền tảng di động: Hệ thống này hỗ trợ kết nối với các thiết bị di động giúp dễ dàng, để mọi người khi có tài khoản đăng nhập vào phần mềm đều có thể cập nhật thông tin và quản lý từ xa.

Lợi ích của phần mềm xăng dầu trong tối ưu hóa tiêu hao nhiên liệu

Lợi ích của phần mềm xăng dầu

Quản lý mức tiêu hao nhiên liệu theo thời gian thực

 • Theo dõi thời gian thực: Phần mềm quản lý nhiên liệu cho phép theo dõi mức tiêu thụ nhiên liệu của các phương tiện theo thời gian thực, giúp cảnh báo sớm các vấn đề hoặc sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu không hợp lý.
 • Cảnh báo khẩn cấp: Hệ thống cảnh báo khi mức tiêu thụ nhiên liệu vượt giới hạn cho phép, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện và ngăn ngừa các thiệt hại không đáng có.

Gia tăng lợi nhuận vận tải cho doanh nghiệp

 • Quản lý chi phí di chuyển: Theo dõi và cập nhật giá cả xăng dầu theo thị trường. Ghi chú mọi chi phí liên quan đến vận tải, cụ thể là số tiền cho lượng tiêu hao nhiên liệu cho chuyến hàng đó, việc lưu giữ tồn kho và bảo quản.
 • Báo cáo lợi nhuận chi tiết xe công ty và thuê xe ngoài: Hệ thống cung cấp bảng đánh giá cụ thể cho từng khoản lợi nhuận theo ngày giờ đi vận chuyển hàng hóa, giúp bạn đánh giá hiệu quả hoạt động và đề ra phương án điều chỉnh nếu cần thiết.

Tóm lại, phần mềm xăng dầu chính là giải pháp thông minh cho các doanh nghiệp vận tải, khi họ mong muốn quản lý được mức tiêu hao nhiên liệu của xe bằng các hệ thống nhiên liệu diesel và năng suất vận hành hàng hóa hiệu quả hơn.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Vì sao nhiên liệu lại tiêu hao?
Tiêu hao nhiên liệu là số lượng nhiên liệu sử dụng trong quá trình vận hành của các loại phương tiện. Dùng để đánh giá được mức độ ảnh hưởng cho các chi phí vận hành và lợi nhuận doanh nghiệp vận tải.
Cách đo lường nhiên liệu tiêu hao như thế nào?
Lấy số lít đã đổ, trừ với số km đã di chuyển, kết quả tính ra sẽ là số lít tiêu hao nhiên liệu của xe trên quãng đường 1km. Sau đó, lấy kết quả đó nhân với 100 sẽ ra được số lượng tiêu hao nhiên liệu của xe đã sử dụng cho 100km.
Lợi ích khi dùng phần mềm xăng dầu vào việc tiêu hao nhiên liệu?
– Quản lý mức tiêu hao theo thời gian thực: giúp cảnh báo sớm các vấn đề hoặc sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu không hợp lý.
– Gia tăng lợi nhuận vận tải cho doanh nghiệp: cung cấp bảng đánh giá cụ thể cho từng khoản lợi nhuận theo ngày giờ đi vận chuyển hàng hóa, giúp đánh giá hiệu quả hoạt động và đề ra phương án điều chỉnh nếu cần thiết.
Đánh giá bài viết
0/5 - (0 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *