Cảm Biến Nhiên Liệu: Giải Pháp Tối Ưu Cho Quản Lý Nhiên Liệu Trong Ngành Xăng Dầu

Trong ngành công nghiệp xăng dầu, việc giám sát hiệu quả việc sử dụng nhiên liệu tiêu hao là yếu tố then chốt để củng cố sự bền vững của doanh nghiệp vận tải. Ngày nay thiết bị cảm biến nhiên liệu đã trở thành giải pháp tuyệt vời giúp cho doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát tốt hơn sự thay đổi nhiên liệu và lên kế hoạch điều phối chúng.

Hãy cùng TNK tìm hiểu qua bài viết này sẽ khám phá chi tiết tính năng và lợi ích của cảm biến nhiên liệu và tầm quan trọng của thiết bị này mang lại cho ngành vận tải Việt Nam.

Thế nào là cảm biến nhiên liệu?

Thế nào là cảm biến nhiên liệu?

Cảm biến nhiên liệu là thiết bị đo lường mức tiêu hao xăng dầu cho các phương tiện vận tải, được các nhà vận tải tin dùng, từ đó thiết bị này sẽ đưa ra thông báo về số lượng nhiên liệu đã tiêu thụ và số lượng còn lại. Chúng thường được sử dụng trên các phương tiện có mức tiêu hao nhiên liệu lớn như máy xây dựng, máy công trình, xe bồn chở nhiên liệu. Người quản lý doanh nghiệp ứng dụng thiết bị này nhằm mong muốn có được chi phí sản xuất ít nhất, năng suất làm việc cao nhất, đồng thời có thể phòng chống gian lận và thất thoát nhiên liệu.

Thiết bị cảm biến nhiên liệu và hệ thống nhiên liệu diesel ngày nay đang được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng và giao thông vận tải. Với tính năng nổi bật là cung cấp và thông báo dữ liệu nhiên liệu chi tiết đang có. Do vậy, chúng có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát và tối ưu sử dụng nhiên liệu trong vận hành.

Cảm biến nhiên liệu có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động

Các loại cảm biến nhiên liệu trên thị trường

Hiện nay trên sàn thương mại điện tử có nhiều loại thiết bị cảm biến nhiên liệu. Sau đây là 3 loại cảm biến nổi bật nhất:

  • Thiết bị cảm biến nhiên liệu siêu âm: Người thiết kế đã sử dụng sóng siêu âm để xác định khoảng cách từ cảm biến đến bề mặt nhiên liệu. Cụ thể, khi đo từ khoảng cách này, hệ thống có thể  tính toán được chính xác lượng nhiên liệu mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nhiên liệu.
  • Thiết bị cảm biến nhiên liệu điện dung: sử dụng nguyên tắc đo lường điện dung, trong đó mức nhiên liệu được xác định dựa trên sự thay đổi của điện dung khi nước hay dầu đi qua điện cực. Giữa các điện cực, sự thay đổi thông qua một mạch thu nhận và biến đổi điện dung thành bù tuyến tính và nhiệt độ chính xác. Thiết bị này có ưu điểm: Độ nhạy cao,  tương thích với nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau.
  • Cảm biến nhiên liệu áp suất: Thiết bị này có nhiệm vụ đo áp suất nhiên liệu trong đường ống dẫn và truyền dữ liệu về ECU nhằm nhận diện, tính toán mức áp suất nhiên liệu đối với mỗi chu kỳ làm việc của động cơ đốt trong. Ưu điểm: Giá thành thấp, dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Nguyên lý hoạt động chính của cảm biến nhiên liệu

Cảm biến nhiên liệu hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến và sử dụng các thiết bị đo lường mức chất lỏng (nhiên liệu xăng dầu). Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiên liệu là dựa trên nguyên lý cảm biến mức chất lỏng bằng thanh kim loại được gắn trong bình chứa. Điều này giúp kiểm soát mức nhiên liệu và giám sát sử dụng nhiên liệu một cách chính xác.

Ứng dụng của cảm biến nhiên liệu trong các lĩnh vực

Cảm biến nhiên liệu là một giải pháp tuyệt vời cho các ngành có sử dụng xăng dầu để khai thác kinh doanh thương mại. Do vậy thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như:

  • Giao thông vận tải: Thiết bị này có tác dụng giám sát mức nhiên liệu trong các bể chứa lớn tại các kho xăng dầu. Đồng thời, cảm biến nhiên liệu có thể theo dõi mức nhiên liệu trong các phương tiện vận tải có kích thước lớn như xe tải, xe buýt, tàu thủy.
  • Ngành công nghiệp: Cảm biến nhiên liệu giúp người quản lý có thể giám sát lượng tiêu thụ xăng dầu cho các máy móc và thiết bị công nghiệp sử dụng nhiên liệu như máy phát điện, máy xây dựng.

Tại sao cần phải sử dụng cảm biến nhiên liệu?

Tại sao cần phải sử dụng

Các phương pháp kiểm soát thủ công như sử dụng máy bơm, xây dựng bồn chứa, giao khoán, không thể giúp kiểm soát chính xác được định mức, tình hình tiêu thụ xăng dầu của phương tiện vận tải.

Do đó, thiết bị cảm biến nhiên liệu xăng dầu là giải pháp hoàn hảo giải quyết bài toán trên cho doanh nghiệp. Thiết bị có độ chính xác cao, hoạt động 24/24, có khả năng theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh định mức tiêu thụ nhiên liệu giúp tối ưu chi phí hiệu quả.

Ngoài ra, thông tin sẽ được lưu trữ trong các phần mềm xăng dầu báo cáo sử dụng nhiên liệu trên điện thoại di động, máy tính để người sử dụng theo dõi nhiên liệu dễ dàng không cần phải đến tận nơi làm việc.

Đo đạc và tính toán chính xác lượng nhiên liệu

Cảm biến nhiên liệu cung cấp dữ liệu chính xác về mức nhiên liệu trong các bể chứa của các phương tiện vận chuyển. Thông thường, người quản lý muốn biết được xăng dầu còn lại, phải nhờ đến các thiết bị đo lường rườm rà và đặc biệt phương pháp này, sẽ tốn rất nhiều thời gian để giám sát và ghi chép lại. Phương pháp dùng cảm biến nhiên liệu, giúp doanh nghiệp giảm thiểu sai sót trong việc tính toán và báo cáo, từ đó tăng cường độ tin cậy của hệ thống quản lý nhiên liệu.

Giảm thiểu lãng phí và gian lận

Việc sử dụng cảm biến nhiên liệu giúp giám sát chặt chẽ quá trình bơm và tiêu thụ nhiên liệu, giúp phát hiện kịp thời các hành vi gian lận hoặc lãng phí. Hiện nay, một thực trạng dễ thấy, đó là các tài xế chạy thuê cho doanh nghiệp thường hay chiếm dụng lượng xăng dầu để bán ra bên ngoài, thu lại tiền cho cá nhân họ.

Việc giám sát nhiên liệu đánh giá được nhiều yếu tố trong công tác quản lý doanh thu và quản lý nhân sự của công ty, đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Đẩy nhanh hoạt động vận tải cho doanh nghiệp

Dữ liệu từ thiết bị cảm biến nhiên liệu đưa đến cho doanh nghiệp một hệ thống số liệu chuẩn xác và bảo mật. Người quản lý dễ dàng rà soát lượng nhiên liệu hàng ngày, giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan và chi tiết về mức tiêu thụ nhiên liệu, từ đó đưa ra các kế hoạch phát triển cụ thể theo tháng, quý, năm cho doanh nghiệp để tối ưu hóa vận hành, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Các tính năng tuyệt vời của cảm biến nhiên liệu

Các tính năng tuyệt vời của cảm biến nhiên liệu

Theo dõi thời gian thực lượng nhiên liệu trong bình chứa

Cảm biến nhiên liệu thực hiện việc tính toán lượng nhiên liệu có trong bình chứa và gửi dữ liệu về server thông qua thiết bị truyền dữ liệu (thông thường thì cảm biến nhiên liệu cũng được kết nối với thiết bị định vị, vì vậy dữ liệu cảm biến nhiên liệu cũng sẽ được gửi kèm với dữ liệu định vị).

Dựa trên các thông tin từ cảm biến nhiên liệu, người lái xe và nhà quản lý có khả năng giám sát mức độ tiêu hao nhiên liệu, thời gian sử dụng, vị trí đổ đầy nhiên liệu, và nhận biết các dấu hiệu khác thường. Những thông tin này giúp cho việc khắc phục sự cố nhanh chóng, tối ưu chi phí, và ngăn ngừa hành vi gian lận.

Báo cáo dữ liệu nhiên liệu chuyên nghiệp và có hệ thống

Khi lắp đặt thiết bị cảm biến nhiên liệu vào phương tiện, người quản lý có thể truy cập vào ứng dụng giám sát cảm biến xem được các bài báo cáo sử dụng xăng dầu trong vận tải ngày hôm đó. Hệ thống sẽ thông báo cho người quản lý biết chuyến đi hàng nào tài xế sử dụng lượng xăng dầu nhiều nhất và sẽ cập nhật thời gian và địa điểm nơi giao nhận hàng hóa của chuyến đi đó.

Những báo cáo chuyên nghiệp sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và chính xác về lượng nhiên liệu tiêu hao và hút đổ, cho phép quản lý giám sát nhiên liệu một cách dễ dàng.

Nhanh chóng lên lịch trình bảo dưỡng phương tiện

Thiết bị cảm biến nhiên liệu có khả năng giải quyết các vấn đề kiểm soát chất lượng và tình trạng sử dụng nhiên liệu của phương tiện. Cụ thể, người quản lý có thể kết nối với hệ thống cảm biến nhiên liệu để nhận được thông báo về tình trạng phương tiện cần bảo dưỡng bằng cách nhận biết số lượng xăng dầu đã tiêu thụ.

Đây chính giải pháp hạn chế rủi ro bị thất thoát nhiên liệu cho doanh nghiệp. Ngày nay, thiết bị này đã được lắp đặt cho hầu hết các loại phương tiện, thiết bị sử dụng nhiên liệu xăng dầu.

Tóm lại, thiết bị cảm biến nhiên liệu là một thành phần quan trọng trong hệ thống quản lý vận tải logistics. Với những tính năng tuyệt của thiết bị này cùng với một hệ thống chuẩn xác, khách hàng có thể tin dùng sản phẩm này cho hầu hết các phương tiện của công ty mình. Người quản lý cũng sẽ dễ dàng đưa ra kế hoạch dự phòng nhiên liệu tốt hơn cho tương lai. Và một mục đích xa hơn đó là: doanh nghiệp có thể gia tăng lợi nhuận và kiểm soát chi phí cho vận tải.

Bài viết trên đây đã khai thác các tính năng của thiết bị cảm biến nhiên liệu. Mọi ý kiến thắc mắc, độc giả hãy để lại bình luận tại website pmxd.com.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới nhé!

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Cảm biến nhiên liệu là gì?
Cảm biến nhiên liệu là thiết bị đo lường mức tiêu hao xăng dầu cho các phương tiện vận tải, được các nhà vận tải tin dùng, từ đó thiết bị này sẽ đưa ra thông báo về số lượng nhiên liệu đã tiêu thụ và số lượng còn lại.
Tại sao doanh nghiệp cần phải sử dụng cảm biến nhiên liệu?
Các phương pháp kiểm soát thủ công như sử dụng máy bơm, xây dựng bồn chứa, giao khoán, không thể giúp kiểm soát chính xác được định mức, tình hình tiêu thụ xăng dầu của phương tiện vận tải.
Các tính năng của cảm biến nhiên liệu là gì?
– Theo dõi thông tin nhiên liệu theo thời gian thực như là thời gian sử dụng, vị trí đổ đầy nhiên liệu và các dấu hiệu khác thường
– Báo cáo dữ liệu nhiên liệu mang lại cái nhìn tổng quan và chính xác về lượng nhiên liệu tiêu hao và hút đổ của phương tiện.
– Lên lịch trình bảo dưỡng nhiên liệu khi nhận được thông báo về tình trạng phương tiện cần bảo dưỡng bằng cách nhận biết số lượng xăng dầu đã tiêu thụ.
Đánh giá bài viết
0/5 - (0 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *