Một Số Giải Pháp Giám Sát Xăng Dầu Xe Cho Doanh Nghiệp Vận Tải

Quản lý xăng dầu sao cho hiệu quả vẫn luôn là vấn đề muôn thuở đối với các doanh nghiệp vận tải. Bởi lẽ để quản lý, giám sát xăng dầu không chỉ đòi hỏi về kỹ thuật mà áp lực từ số lượng xe của toàn bộ doanh nghiệp cũng khiến cho bài toán này trở nên khó giải hơn. Cộng với tình hình hiện nay, khi giá xăng dầu ngày càng tăng cao thì các doanh nghiệp mới có động thái chú tâm đến vấn đề này. 

Thực tế, khả năng quản lý và có giải pháp giám sát xăng dầu xe của một doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Vậy doanh nghiệp vận tải thường sử dụng những giải pháp nào để giám sát xăng dầu cho doanh nghiệp vận tải của mình? Hãy cùng TNK tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quản lý, giải pháp giám sát xăng dầu xe là gì? Tầm quan trọng của việc giám sát xăng dầu trong doanh nghiệp vận tải

Quản lý, giải pháp giám sát xăng dầu xe là gì?

Quản lý, giám sát xăng dầu là quá trình giám sát, theo dõi, kiểm tra, phân tích và ghi nhận việc sử dụng xăng dầu trên các phương tiện thuộc quyền quản lý và sở hữu của doanh nghiệp vận tải. Mục tiêu chính của quản lý xăng dầu là tối ưu hóa hoạt động sử dụng nhiên liệu, tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phí vận hành.

Tầm quan trọng của việc giám sát xăng dầu trong doanh nghiệp vận tải

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển: Kiểm tra và theo dõi việc sử dụng xăng dầu giúp cho doanh nghiệp phát hiện được các lỗ hổng tiêu tốn nhiên liệu không cần thiết, tối ưu hóa chi phí vận chuyển.
 • Quản lý bảo dưỡng, cải thiện được quy trình sửa chữa: Các thông số tiêu hao nhiên liệu bất thường có thể giúp các nhà quản lý phát hiện sớm các vấn đề về kỹ thuật, đồng thời dựa trên thông số  để nhắc nhở thông báo bảo dưỡng như: thay nhớt, thay vỏ,…
 • Tăng tính cạnh tranh: Nhờ giám sát xăng dầu, doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin từ việc giám sát để cải thiện quy trình vận tải,  cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn, từ đó tạo nên lợi thế cạnh tranh và tối ưu hóa hoạt động vận chuyển
 • Phòng tránh gian lận: Quản lý, giám sát xăng dầu tốt sẽ giúp doanh nghiệp phòng tránh được các vấn đề về lạm dụng hoặc gian lận xăng dầu trên các phương tiện như: rút dầu, bán dầu,…
 • Bảo vệ môi trường: Việc quản lý giám sát xăng dầu tốt sẽ giúp doanh nghiệp giảm được lượng xăng dầu sử dụng, khi lượng xăng dầu sử dụng được tiết kiệm đồng nghĩa với việc phương tiện sẽ giảm được lượng khí thải thải ra môi trường
 • Tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh: Tổng kết các ý trên, việc giám sát xăng dầu tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ khâu vận chuyển đến khâu bảo dưỡng kỹ thuật, đồng thời cũng tăng tính cạnh tranh giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn

giải pháp giám sát xăng dầu xe

 • Khả năng lái xe không hiệu quả: Khả năng lái xe cũng như kỹ thuật lái xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất thoát nhiên liệu chẳng hạn như giảm tốc hoặc giảm tốc quá nhanh, sử dụng không tốt các động cơ phanh của xe
 • Vấn đề kỹ thuật và bảo dưỡng: Phương tiện di chuyển sẽ làm tiêu hao nhiên liệu nhiều nếu không được bảo dưỡng định kỳ, chính vì thế cần được bảo dưỡng kỹ thuật, thay nhớt, thay vỏ định kỳ để tránh hư hỏng, rò rỉ xăng dầu.  
 • Điều kiện môi trường thời tiết và giao thông: Điều kiện thời tiết như mưa lớn, gió to và giao thông không thuận lợi như kẹt xe, đường xấu cùng làm cho phương tiện di chuyển tiêu hao một lượng nhiên liệu
 • Lạm dụng nhiên liệu và gian lận của tài xế: lạm dụng nguyên liệu từ phía tài xế là một trong những vấn đề muôn thuở làm thất thoát xăng dầu. Trong một số trường hợp, tài xế có thể đề xe để ngủ, lãng phí nhiên liệu hoặc cũng có thể hút trộm nhiên liệu
 • Quản lý, giám sát xăng dầu kém: Việc không có hệ thống quản lý hay giám sát xăng dầu kém sẽ tạo điều kiện cho tài xế lạm dụng hoặc không kiểm tra được vấn đề bảo dưỡng khiến cho doanh nghiệp thất thoát nhiên liệu không kiểm soát.

Các giải pháp giám sát xăng dầu xe hiện nay

giải pháp giám sát xăng dầu xe

Quản lý thủ công và khoán dầu

Quản lý xăng dầu thủ công là việc sử dụng phương pháp quản lý giám sát xăng dầu một cách thủ công tức là không sử dụng các công nghệ hay hệ thống tự động nào để quản lý như: ghi nhật ký tay, kiểm tra bằng mắt thường xuyên, so sánh hóa đơn và biên lai, kiểm tra lịch trình di chuyển của xe.

Các doanh nghiệp vận tải hiện nay đa phần đều giám sát và quản lý xăng dầu theo hình thức thủ công bằng. Chính vì thế mà việc giám sát xăng dầu còn rất qua loa hoặc giám sát theo cảm tính. Mặt khác, cũng có các doanh nghiệp cũng sử dụng Excel để hỗ trợ cho việc nhập liệu, giám sát quản lý xăng dầu.

Cách làm này cũng một phần nào đó giúp doanh nghiệp giảm đi nhiều trở ngại về quản lý xăng dầu. Tuy nhiên do tính chất nghiệp vụ trong vận tải vô cùng phức tạp nên Excel không thể nào giải quyết được hết các nhu cầu mà doanh nghiệp vận tải đặt ra.

Bên cạnh đó, để tránh gian lận xăng dầu, các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức “khoán” cho tài xế theo định mức tiêu hao nhiên liệu để dễ dàng kiểm soát xăng dầu và tài xế hơn.

Ví dụ: Nếu định mức xe là 42 lít/100km thì khi tài xế chạy được lợi dầu dưới 42 lít/100km bao nhiêu lít xăng thì sẽ được hưởng bấy nhiêu lít. Ngược lại, nếu tài xế chạy hao dầu  trên 42 lít/100km bao nhiêu thì sẽ bù lại bấy nhiêu lít xăng.

Ưu điểm của hình thức này là dễ triển khai, tiếp cận và sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp vận tải nhỏ, đội xe ít. Tiết kiệm chi phí đầu tư vào các thiết bị phần mềm giám sát xăng dầu. Tuy nhiên, thường xảy ra nhiều sai sót, độ chính xác không cao. Gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi và phân tích nhiên liệu, khó tìm ra các sai sót cũng như sửa đổi các dữ liệu không chính xác cũng như khó mở rộng, quản lý quy mô lớn. Không có các tính năng cảnh báo khiến để sửa chữa, bảo dưỡng xe kịp thời,…

Lắp định vị xăng dầu cho từng xe

Cũng giống như phần mềm vận tải, các giải pháp giám sát xăng dầu xe, định vị xăng dầu hay còn được gọi là thiết bị định vị nhiên liệu là một loại thiết bị hoặc công cụ sử dụng công nghệ GPS hoặc các công nghệ hiện đại khác nhằm giúp cho doanh nghiệp dễ dàng giám sát, quản lý số lượng xăng dầu tiêu hao của của từng phương tiện thông qua thiết bị lắp đặt và phần mềm.

Dễ dàng quản lý kiểm tra, báo cáo, phân tích số lượng xăng dầu tiêu hao nhiên liệu. Theo dõi được các hoạt động , tối ưu hóa lịch trình di chuyển. Tuy nhiên, giá thành cao từ 3.500.000 – 4.500.000 VNĐ trên một sản phẩm. Lắp đặt thiết bị sản phẩm nhiều bước và khó khăn.

Sử dụng phần mềm quản lý, giám sát xăng dầu

giải pháp giám sát xăng dầu xe

Phần mềm giám sát xăng dầu xe TNK dành cho doanh nghiệp vận tải là một giải pháp mới dành cho ngành vận tải được thiết kế giúp cho các doanh nghiệp, đơn vị vận tải có thể dễ dàng quản lý, giám sát được số lượng xăng dầu tiêu hao của các phương tiện trên màn hình thao tác.

Phần mềm Xăng Dầu của TNK là một gợi ý thích hợp cho bạn khi  giúp doanh nghiệp theo dõi lịch được trình di chuyển cũng như giám sát được lượng tiêu hao xăng dầu của từng phương tiện, từ đó phân tích và báo cáo để đưa ra các chính sách tối ưu hóa hoạt động di chuyển cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh đó, phần mềm giám sát nhiên liệu cũng giúp cho các nhà quản lý vận tải có thể quản lý được các vấn đề kỹ thuật, bảo dưỡng của đội xe. Phần mềm quản lý sẽ thông báo cho các nhà quản lý, tài xế khi đến hạn bảo dưỡng, sửa chữa, thay nhớt, thay vỏ,… tránh các tình trạng hỏng hóc và tiết kiệm nhiên liệu.

Giá thành sử dụng phần mềm xăng dầu PMXD hợp lý, phù hợp với các doanh nghiệp vận tải từ nhỏ tới lớn. Lưu trữ được dữ liệu, hình ảnh lâu dài, dễ sửa đổi, tra cứu và tìm kiếm. Chức năng thông báo dữ liệu xăng dầu, kỹ thuật bất thường giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng xử lý kịp thời. Dễ dàng quản lý, báo cáo, thống kê số tiền mua xăng dầu, số tiền hao xăng dầu,..

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được việc có giải pháp giám sát xăng dầu xe tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, việc giám sát xăng dầu tốt góp phần làm giảm chi phí từ khâu vận chuyển đến khâu bảo trì kỹ thuật giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế thì trong lĩnh vực vận tải cũng vậy, chuyển đổi số buộc các doanh nghiệp vận tải phải đổi mới cách thức quản lý, từ quản lý xăng dầu thủ công sang quản lý xăng dầu bằng công nghệ thông tin để tiết kiệm chi phí, tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 090 382 16 98

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Có lợi ích nào khác ngoài tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng giải pháp giám sát xăng dầu xe?
Có, giải pháp giám sát xăng dầu còn giúp cải thiện an toàn lái xe, tăng hiệu suất đội xe, và giảm tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.
Phải có kiến thức kỹ thuật đặc biệt để sử dụng giải pháp giám sát xăng dầu xe?
Không cần kiến thức kỹ thuật đặc biệt. Phần mềm giám sát xăng dầu thường được thiết kế để dễ sử dụng và có giao diện thân thiện và có đầy đủ hướng dẫn từ nhà cung cấp.
Tại sao cần giám sát xăng dầu cho đội xe vận tải?
Giám sát xăng dầu giúp giảm lãng phí, tối ưu hóa tiêu thụ nhiên liệu, cải thiện hiệu suất, và tăng lợi nhuận.
Đánh giá bài viết
5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan

3 thoughts on “Một Số Giải Pháp Giám Sát Xăng Dầu Xe Cho Doanh Nghiệp Vận Tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *